Thứ Sáu, 04/10/2024

Hội nghị trực tuyến của Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số sơ kết 6 tháng đầu năm 2023

Thứ Năm, 13/07/2023

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình

Dự tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh,  tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã thể hiện quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện thể chế số nhằm tạo lập hành lang pháp lý giúp kiến tạo sự phát triển trên không gian mới. Giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn, tháo gỡ các "điểm nghẽn" nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nhanh tại Việt Nam.

Về cơ sở dữ liệu, đến tháng 6/2023, với sự quyết tâm của Bộ Công an trong tổ chức triển khai Đề án 06, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối chính thức với 13 bộ, ngành, 4 doanh nghiệp và 63/63 địa phương để phục vụ khai thác thông tin dân cư. Việc khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp tiết kiệm chi phí sao in hồ sơ, giải quyết nhanh gọn thủ tục hành chính; hạn chế việc di chuyển, thời gian chờ đợi; hạn chế việc phải kiểm tra xác minh mà sử dụng dữ liệu của các bộ, ngành để xác thực, xác minh thông tin trên giấy tờ tùy thân; tinh gọn cán bộ, công chức tiếp dân, giảm tình trạng gặp gỡ trực tiếp, loại bỏ dần tình trạng "tham nhũng vặt"..., giúp tiết kiệm cho xã hội hàng nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức được triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu trên quy mô quốc gia với tiến độ thần tốc (trong vòng 6 tháng đạt khoảng 95% cơ quan, đơn vị) so với thời gian để các cơ sở dữ liệu quốc gia trước đó đạt mức độ bao phủ tương tự. Tính đến hết ngày 30/6/2023, đã có 96 bộ, ngành, cơ quan, địa phương hoàn thành kết nối và đồng bộ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức. Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia có chuyển biến rõ rệt.

6 tháng đầu năm 2023, công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Đề án 06 đã được Chính phủ tập trung chỉ đạo quyết liệt. Đến nay, các đơn vị đã rà soát, sửa đổi, đơn giản hóa được 388/1.146 thủ tục hành chính, đạt 34%. Đối với việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, có 15/20 bộ, cơ quan và 62/63 địa phương đã hoàn thành triển khai hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh trên cơ sở hợp nhất cổng dịch vụ công và hệ thống một cửa điện tử, đạt 92,77%.

Cổng dịch vụ công quốc gia đã cung cấp 4.409 dịch vụ công trực tuyến; có hơn 7,77 triệu tài khoản, tăng hơn 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2022. Bộ Công an đã số hóa, tạo lập dữ liệu của ngành tư pháp, lao động thương binh và xã hội để cắt giảm các thủ tục hành chính, người dân không phải mang theo nhiều loại giấy tờ. Với ứng dụng VNeID, hoàn toàn có thể để người dân tự tạo lập dữ liệu và đẩy về các bộ chuyên ngành xác thực, không cần đầu tư nhiều cho các bộ trong số hóa.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình

Đối với tỉnh Ninh Bình, 6 tháng đầu năm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt, tạo được sự đồng thuận cao của các cấp, các ngành. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền; ứng dụng công dân số để phát triển kỹ năng số cho người dân trên địa bàn tỉnh. Các hệ thống thông tin, phần mềm, nền tảng số dùng chung; hạ tầng thiết bị, hệ thống truyền dẫn; Trung tâm dữ liệu của tỉnh vận hành ổn định, thông suốt, hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng; các Hệ thống thông tin trọng yếu, quan trọng được nâng cấp, bổ sung tính năng đáp ứng các yêu cầu về kết nối, liên thông phục vụ các nhiệm vụ về phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và Đề án 06 của tỉnh.

Các đơn vị và người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đồng hành, vào cuộc quyết liệt, qua đó đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả; việc đẩy mạnh xây dựng Chính quyền điện tử/Chính quyền số, chuyển đổi số trong thời gian qua đã góp phần nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ doanh nghiệp và người dân ngày càng hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá  kết quả đạt được, chia sẻ những kinh nghiệm, bài học, những giải pháp cụ thể trong triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06; xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thời gian tới về thể chế; nhân lực số; xây dựng, chia sẻ, kết nối cơ sở dữ liệu; an ninh, an toàn; tăng hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến; phát triển tiện ích cho người dân...

Ủy ban chuyển đổi số quốc gia yêu cầu các bộ ban ngành, các địa phương trong 6 tháng cuối năm làm tốt hơn 6 tháng đầu năm và năm 2023 phải có kết quả cao hơn năm 2022, theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cần nâng cao nhận thức, hoàn thiện thể chế, cơ sở vật chất, nguồn lực, tạo ra các dịch vụ công , kết nối các chủ thể tốt hơn, góp phần cho tăng trưởng kinh tế. Cần tập trung ưu tiên phát triển cơ sở dữ liệu, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, phát triển các nền tảng số, đảm bảo an ninh mạng và an toàn thông tin. Tập trung nguồn lực, con người, cải cách xây dựng thể chế. Đảm bảo cơ sở dữ liệu đúng đủ sạch sống.

Cơ sở dữ liệu quốc gia phải có tính liên thông cao giữa các bộ ngành. Đẩy mạnh phân cấp phân quyền, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Xây dựng cơ chế giám sát theo dõi. Triển khai cơ chế thí điểm. Tinh thần là tích cực chủ động, tránh đùn đẩy trách nhiệm. Phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm.

Cũng tại hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố chỉ số và bảng xếp hạng đánh giá mức độ chuyển đổi số năm 2022 của các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ. Tỉnh Ninh Bình đứng thứ 21 khối các tỉnh, thành phố trong cả nước.