Thứ Sáu, 04/10/2024

Triển khai mô hình chợ 4.0 - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt tại Chợ Ngò Yên Mô

Thứ Hai, 21/08/2023

Thanh toán không dùng tiền mặt đang càng trở nên phổ biến với mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội, tạo động lực cho các sự phát triển của các dịch vụ thanh toán số thông minh, góp phần đưa Việt Nam tiến nhanh hơn với một xã hội số trong tương lai. Chi nhánh Viettel Ninh Bình phối hợp Ban quản lý chợ triển khai chương trình chuyển đổi số “Chợ công nghệ -chợ 4.0” từ ngày 21/3/2022 tại chợ Ngò, TT Yên Thịnh, Yên Mô, Ninh Bình.

Mục tiêu chợ 4.0 nhắm thực hiện chủ trương của Thủ tướng chính phủ về việc thực hiện “ Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hương đến năm 2030”, trong đó mục tiêu về tỷ lệ thanh toán điện tử cần đạt đén năm 2025 là 50%. Việc thanh toán bằng công nghệ 4.0 trong chương trình chuyển đổi số” Chợ công nghệ - chợ 4.0” tại chợ Ngò (Yên Mô) có thể phần  nào đạt được mục tiêu theo chủ trương của Chính phủ một cách bền vững và người dân được tiếp cận môi trường thanh toán thông minh tại khu chợ truyền thống.

Với  chương trình chuyển đổi số “Chợ công nghệ- chợ 4.0” Viettel hỗ trợ chính quyền và nhân dân Thị trấn Yên Thịnh tiên phong kiến taọ số thông qua việc phổ cập hoạt động thương mại theo phương thức thanh toán số, không dùng tiền mặt, giảm việc thanh toán bằng tiền mặt; giảm rủi ro tiền rách, tiết kiệm công sức quản lý và đếm tiền lẻ, giẩm thiểu thời gian đi lại và chờ đợi nạp rút tiền tại ngân hàng, dễ dàng quản lý tiền bạc bằng công nghệ.

Các đối tượng triển khai chợ 4.0:

Tiểu thương Chợ: Chấp nhận thanh toán bằng hình thức số qua Viettel Money như là một hình thức thanh toán nhanh và nhiều tiện ích( thanh toán qua SĐT, thanh toán QR, chuyển khoản…) Thanh toán các loại phí sử dụng dịch vụ tai chợ bằng chuyển khoản/QR thông qua tài khoản Viettel Money (tiền điện,nước,phí vệ sinh…)

Người dân tại khu chợ 4.0: Thanh toán số cho cấc hoạt động mua sắm tại các quầy Chợ.Thanh toán các loại phí dịch vụ khi đến giao dịch tại Chợ.

Ban quản lý Chợ: Chuyển dịch thanh toán số các khoản phí thu tại Chợ( phí gửi xe máy, tiền điện/nước, phí vệ sinh Chợ…)

Tại đây các tiểu thương, hộ kinh doanh cũng đã được đoàn công tác tuyên truyền lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt; hỗ trợ tạo mã QR code, in ấn, đặt vị trí phù hợp tại quầy hàng và cài đặt, hướng dẫn sử dụng các nền tảng thanh toán số như: Smartbanking, ví điện tử, Viettel money, …..Chợ 4.0 được triển khai tại Chợ Ngò là hình mẫu tiên phong tại Chợ khu vực Yên Mô trong việc chuyển đổi số của huyện, tiên phong với xu hướng mới, một xã hội thông minh, một xã hội “ không dùng tiền mặt”.

Chương trình đã được sự quan tâm hưởng ứng của các tiểu thương và khách hàng.

Một số hình ảnh triển khai chương trình tại chợ Ngò

Để phát huy hiệu quả mô hình chợ 4.0 cần sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp viễn thông, hệ thống ngân hàng, Ban quản lý chợ Ngò và đặc biệt là các tiểu thương, người tiêu dùng tại chợ. Thay đổi thói quen sử dụng, từ đó tích cực tuyên truyền, hướng dẫn mọi người cùng tham gia, chung tay xây dựng thành công mô hình chợ Ngò - Chợ công nghệ 4.0, xây dựng xã hội có chất lượng cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, góp phần thúc đẩy kinh tế số trên địa bàn huyện. Mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng tại các cơ sở, hộ kinh doanh trên địa bàn toàn huyện.

Bùi Ninh